เมื่อ111ปีที่แล้ว

เปิดภาพเก่าเล่าอดีต เมื่อ111ปีที่แล้ว พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินจากพลับพลาเปลื้องเครื่อง #ประทับพระที่นั่งราชยานพุดตานทอง หน้าวัดบวรนิเวศวิหาร ในขบวนเสด็จพยุหยาตราทางสถลมารคเลียบพระนคร ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมโภช …

เมื่อ111ปีที่แล้ว Read More

กรมพระยาดำรงราชานุภาพ

หากเป็นเลือดแห่งขัตติยะไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์ใดจะทรงดำรงรักษาพระเกียรติยศไว้เสมอตราบจนสิ้นพระชนม์ ดังเช่น เจ้านายพระองค์หนึ่งแม้ต้องตกอยู่ในความขัดสนและลำบากในการดำรงพระชนม์ชีพเพียงใด ก็มิยอมให้พระเกียรติยศนั้นสูญสิ้น เจ้านายพระองค์ที่กำลังพูดถึงนี้ คือ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ องค์ต้นราชสกุลดิศกุล ทรงเป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ …

กรมพระยาดำรงราชานุภาพ Read More

ที่ประทับพระองค์ท่าน

วันหนึ่งขณะที่อยู่โรงเรียนสตรีวิทยา แม่ทำความสะอาดมือที่สกปรกมากเพื่อทำการฝีมือ โดยถูมือกับขอบซีเมนต์ของทางเดินใกล้ ๆ โอ่งน้ำ ที่ขอบถนนนั้นมีเข็มเย็บผ้าที่ใครทิ้งไว้ เข็มนั้นได้เข้าไปในฝ่ามือของแม่จนมิดเล่ม เมื่อกลับถึงบ้านอาหวน ทุกคนตกใจไม่ทราบจะทำอย่างไร จึงพาแม่ไปที่สวนสี่ฤดู …

ที่ประทับพระองค์ท่าน Read More

ถ่ายไว้เมื่อปี 1960

พระบรมฉายาลักษณ์ชุดนี้ ถ่ายโดย John Dominis ช่างภาพจากนิตยสาร LIFE โดยจอห์นได้เข้ามาตามถ่ายภาพของในหลวงและพระราชินี รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อไปลงในนิตยสาร LIFE …

ถ่ายไว้เมื่อปี 1960 Read More

ทรงพระราชทานปริญญาบัตร

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร …

ทรงพระราชทานปริญญาบัตร Read More

ทรงงานของในหลวง พื้นคือโต๊ะประชุม

พื้นคือโต๊ะประชุม เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2528 เมื่อ37ปีที่แล้ว พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ …

ทรงงานของในหลวง พื้นคือโต๊ะประชุม Read More

ผลงานสุดภูมิใจ

ศิลปินหนุ่มอังกฤษโชว์ผลงานสุดภูมิใจเรียงหินสร้างพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง ร.๙ “พ่อของแผ่นดิน”นายจัสติน เบทแมน (Mr. Justin Bateman) อายุ 46 ปี …

ผลงานสุดภูมิใจ Read More

ไม่ต้องถวายนะคะ

“สวยมาก ไม่ต้องถวายนะคะ ต้องซื้อจะได้ช่วยเหลือ จะได้มีกำลังใจ”พระราชดำรัส สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ที่ทรงมีต่อ ‘อาจารย์ณกรณ์ ตั้งหลัก’ …

ไม่ต้องถวายนะคะ Read More

ทอดพระเนตรการดำเนินงานโครงการ

10ปีที่แล้ว พระบาทสมเด็จพระมหาภ๔มิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ จากที่ประทับ ณ ชั้น 16 …

ทอดพระเนตรการดำเนินงานโครงการ Read More

ชุดผ้าไหมพื้นเรียบ

ฉลองพระองค์ชุดผ้าไหมพื้นเรียบ ทรงเข็ดกลัดพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ผ้าไหมพื้นเรียบ เป็นการใช้หลักการทอผ้าเบื้องต้น ที่นำเอาด้ายเส้นยืนและด้ายเส้นพุ่งมาขัดกันให้เกิดการสานระหว่างการสอดกระสวยเส้นพุ่ง และการขึ้นลงของเส้นยืนด้วยการเหยียบ ในปัจจุบันกระบวนการนี้ได้พัฒนามีทั้งแบบโบราณ และระบบอุสาหกรรม เป็นการทอแบบขัด …

ชุดผ้าไหมพื้นเรียบ Read More

ในหลวง พระราชินี พระราชกุศลอุทิศถวาย รัชกาลที่ 6

เมื่อเวลา 17.43 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน​ 2565​ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา​ พัชร​สุธา​พิมล​ลักษณ​ …

ในหลวง พระราชินี พระราชกุศลอุทิศถวาย รัชกาลที่ 6 Read More

ชายรักแม่ สุดหัวใจ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณฯ แม้จะทรงเป็นกษัตริย์ยอดนักรบแล้ว อีกหนึ่งพระอัจฉริยภาพที่พระองค์ทรงสนพระราชหฤทัยคือ “ศิลปะการเขียน” หลากหลายบทพระราชนิพนธ์ของพระองค์สะท้อนให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพด้านอักษรศาสตร์ วรรณกรรม เป็นความอ่อนโยนในพระราชหฤทัยของชายชาตินักรบผู้กล้าหาญ การแสดงออกถึงความรักที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว …

ชายรักแม่ สุดหัวใจ Read More